CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TOÀN CẦU SURPLUS
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0908 005 554
CSKH 01
0938702006
CSKH 02
0908005554

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2015

Cấp và sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế; Bãi bỏ 11 loại giấy tờ giải quyết hưởng BHXH, BHYT; Giảm lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề luật sư...là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2015.

Quy định về cấp và sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế

Có hiệu lực từ ngày 1/10/2015, Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định người được cấp Giấy phép lái xe quốc tế (IDP), thời hạn IDP và hạng xe được phép điều khiển của IDP. Cụ thể đối tượng được cấp IDP là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET có giá trị sử dụng.

Giấy phép lái xe có thời hạn không quá 3 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

Quy định về sử dụng và cấp giấy phép lái xe quốc tế là một trong những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2015. Ảnh VTC

Hạng xe được điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp.

Bổ sung quy định xử phạt vi phạm về kết hôn, ly hôn

Theo Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

Phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/10/2015.

Chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo

Theo Quyết định 33 của Thủ tướng có hiệu lực từ ngày 1/10/2015 quy định về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015. Những trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ nhà phải là hộ nghèo theo chuẩn nghèo quy định tại Quyết định 09/2011.

Điều kiện để hỗ trợ: Chưa có hoặc đã có nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện; Chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội khác.

Trường hợp đã được hỗ trợ theo các chương trình, chính sách khác thì phải thuộc các đối tượng sau: Nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra...

Những hộ gia đình được hỗ trợ theo Quyết định này phải đang cư trú tại khu vực nông thôn hoặc đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, ấp, phum, sóc (gọi chung là thôn) trực thuộc phường, thị trấn hoặc xã trực thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh nhưng sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm, ngư nghiệp.

Chỉ được nhập một ôtô, một xe máy làm quà mỗi năm

Thông tư số 143/2015 của Bộ Tài Chính có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/10/2015 quy định hàng năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập khẩu một ô tô và một xe máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng theo hình thức quà biếu, quà tặng.

Đối với xe máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu, xe phải mới 100%, chưa qua sử dụng và phải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Xe phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam, trừ trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, nghiên cứu, thử nghiệm.

Đối với xe máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu, xe phải mới 100%, chưa qua sử dụng; bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; xe phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam, trừ trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, nghiên cứu, thử nghiệm.

Bãi bỏ 11 loại giấy tờ giải quyết hưởng BHXH, BHYT

Quyết định 919 sửa đổi của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/10, bãi bỏ 11 loại giấy tờ giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội và y tế, bao gồm:  

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản (Mẫu 11A-HSB; 11B-HSB); Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT (Mẫu 06/BHYT); Giấy đề nghị truy lĩnh số tiền chưa nhận (Mẫu 17-CBH).

Giấy xác nhận đang đi học của nhà trường (Mẫu 22-CBH); Giấy đề nghị tạm ứng mai tang phí (Mẫu 30-CBH).

Quyết định của cấp có thẩm quyền cử đi học tập, làm việc ở nước ngoài; Giấy ủy quyền nộp hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Giấy đề nghị xác nhận chữ ký (Mẫu số 21-CBH); Danh sách xác nhận người hưởng chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM (Mẫu số 24a-CBH).

Giấy xác nhận người hưởng chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM (Mẫu số 24b-CBH).

Giảm lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề luật sư

Thông tư 118/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/10/2015, sửa đổi một số điều của Thông tư 02/2012/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực hoạt động hành nghề luật sư tại Việt Nam.

Cụ thể, giảm lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề luật sư với người phải kiểm tra kết quả tập sự từ 1,5 triệu đồng xuống còn 400.000 đồng/hồ sơ.

Các trường hợp còn lại, lệ phí vẫn giữ nguyên ở mức 400.000 đồng/hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư với người không phải tham dự kiểm tra kết quả tập sự; 20 triệu đồng/hồ sơ cấp giấy phép thành lập chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam; 1 triệu đồng/hồ sơ cấp giấy phép thành lập chi nhánh của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam và 2 triệu đồng/hồ sơ cấp phép hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam.

 

bài viết khác
fanpage facebook
Sản Phẩm Dược Liệu Sản phẩm về gấc Dịch Vụ Tư Vấn Nông Nghiệp Dịch Vụ Vận Tải Chợ Rau Củ Qủa