CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TOÀN CẦU SURPLUS
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0908 005 554
CSKH 01
0938702006
CSKH 02
0908005554

Triệu chứng nhận diện và cách phòng ngừa virus MERS

Theo CNN đưa tin ngày 2/6, các quan chức Hàn Quốc cho biết 2 bệnh nhân nhiễm virus MERS đầu tiên của nước này đã tử vong. Vậy làm sao để phòng ngừa chúng?

MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là Mers-CoV.

Với khả năng lan rộng và rất nguy hiểm. MERS đã được cảnh báo lần đầu tiên vào năm 2012 ở Saudi Arabia.

Dấu hiệu MERS

Những người bị nhiễm virus Mers- CoV có thể phát triển thành căn bệnh hô hấp cấp tính với các biểu hiện như sốt, thở dốc.

Một số người cũng đã có triệu chứng về tiêu hóa bao gồm tiêu chảy. Nhiều người nhiễm virus MERS còn có các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi và suy thận.

Hầu hết các độ tuổi đều có khả năng nhiễm Mers-CoV. Tuy nhiên, theo ghi nhận hầu hết các trường hợp mắc là người già, nam giới.

WHO nhận định, nhóm nguy cơ cao mắc Mers-CoV là những người mắc bệnh đáo thái đường, suy thận, bệnh phổi mạn tính, những người bị bệnh miễn dịch.

Mers-CoV đã được cho thấy là lan truyền giữa những người tiếp xúc gần gũi như người chăm sóc bệnh nhân và người ở cùng chỗ với bệnh nhân.

Đây là một loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao mà hiện nay chưa có vacxin, phương pháp điều trị đối với MERS-CoV.

Những khuyến cáo giúp người dân đề phòng dịch bệnh:

– MERS có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày.

– Cách tốt nhất để ngăn ngừa dịch bệnh là rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong 20 giây kể cả đối với trẻ nhỏ. Nếu không có sẵn xà bông và nước, hãy dùng thuốc rửa tay có chất cồn.

– Che mũi và miệng lại bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt khăn này vào sọt rác. Nếu quý vị không có khăn giấy, hãy ho hoặc hắt hơi vào cánh tay trên của mình.

– Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của mình bằng tay chưa rửa sạch.Tránh tiếp xúc gần gũi (hôn, dùng chung ly tách, hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống, v.v.) với người bệnh.

–  Chùi sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt chạm vào, như đồ chơi và tay nắm cửa ra vào.

– Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo nởi ở thông thoáng.

– Tránh đến các trang trại chăn nuôi.

– Nếu có bất kỳ triệu chứng nào liên quan tới đường hô hấp, cần báo ngay với các cơ quan Y tế để kiểm tra sức khỏe. Sử dụng khẩu trang Y tế khi đến những nơi công cộng.

– Đối với những người xuất hiện triệu chứng sau chuyến du lịch khoảng 14 ngày, hãy nói với bác sĩ về những nơi đã đi qua đểm được kiểm tra dịch bệnh một cách chính xác nhất.

Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Châu Âu, Mers-CoV đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới với 1.167 trường hợp nhiễm và 479 trường hợp tử vong.

Tình hình dịch bệnh do virut MERS-CoV tại Hàn Quốc thời điểm này rất đáng lo ngại, vì khả năng lây lan sang Việt Nam hoàn toàn có thể.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương áp dụng ngay tờ khai y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách đi và đến từ Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị các Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Tổng cục du lịch Việt Nam… cũng cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm phòng chống dịch bệnh do virus Mers-CoV.

 

bài viết khác
fanpage facebook
Sản Phẩm Dược Liệu Sản phẩm về gấc Dịch Vụ Tư Vấn Nông Nghiệp Dịch Vụ Vận Tải Chợ Rau Củ Qủa